28
Th8
10

Sự thái quá của người Hàn Quốc

Cũng hơi lâu tôi chưa tìm được đề tài nào đủ sức hấp dẫn để viết một bài. Hôm nay nhân đọc được bài “Sát hạch đạo đức trước nhậm chức” trên báo Tuổi Trẻ nên cảm thấy tức giận trước sự thái quá của người Hàn Quốc đành phải post lên đây những suy nghĩ rất ư là kẻ sĩ.

Đầu tiên ta sẽ tìm hiểu thế nào là “thái quá”? Thái quá, không phải là “thoái hóa”, cũng không phải là “quá thái” hay “biến thái”. Trong phạm trù triết học, “thái quá” là từ phản nghĩa của “bất cập”. Thái quá hiểu nôm na là sự lạm dụng quá mức cần thiết.

Lấy ví dụ khi người ta nói “Con Kangaroo địt thủng tầng ozône”, đó là sự thái quá! Mặc dù con Kangaroo thật sự thì có đánh rắm ra một ít khí mêthal (CH4) có khả năng tác động đến tầng ôzone. Nhưng nếu đổ thừa cho cái phản xạ không điều kiện của con Kangaroo mà tầng ôzone bị thủng thì là “thái quá”.

Quay trở lại vấn đề người Hàn Quốc. Đại loại là Quốc hội Hàn Quốc chuẩn bị bổ nhiệm một số vị vào cái ghế thủ tướng và bộ trưởng nên có cuộc thẩm vấn về tư cách trước khi chấp thuận.

Đầu tiên là ông Shin Jae Min, ứng viên cho ghế Bộ trưởng văn hóa – thể thao & du lịch:

“Bộ trưởng văn hóa – thể thao & du lịch Hàn Quốc, phải xin lỗi ‘những công dân tuân thủ pháp luật’ của đất nước mình khi thừa nhận đã bốn lần vi phạm luật pháp vì đăng ký địa chỉ nhà giả để chạy cho con vào trường tốt có học phí ít”.

Ối dào, chỉ đăng ký tạm trú cho con đi học mà cũng bị sát hạch đạo đức, để rồi không được nhậm chức bộ trưởng thì đúng là thái quá!

Khi bị hỏi về việc vợ ông bị cáo buộc được một công ty của bạn ông thuê làm việc nhưng chẳng mấy khi bà đến công ty mà vẫn nhận lương đều đều, ông Shin đáp: “Dù quá trình tiếp nhận (bà ấy vào làm việc) là hợp pháp, tôi thừa nhận bà ấy nhận việc như vậy là không công bằng – ông nói – Vì bạn bè tôi giúp, tôi công nhận chúng tôi đã quá tham lam”.

Tôi thì lại thấy ông này không những không tham lam mà còn quá thật thà nữa là đàng khác. Có thể mà cũng gọi là chất vấn. Thái quá!

Trong trường hợp này thì tôi cũng đồng ý không cho ông này làm bộ trưởng. Người thật thà thường chất phát, không thể làm việc lớn được!

Tiếp theo là ông Kim Tae Ho, ứng viên cho ghế thủ tướng:

Trong thời gian làm thống đốc (tỉnh Gyeongsang) từ năm 2006-2009, tài sản của ông đã tăng lên gấp 10 lần.

Đã là ứng viên cho chức thủ tướng thì phải là người tài giỏi. Thế chẳng phải việc tăng tài sản lên 10 lần đã chứng tỏ được năng lực của ông Kim hay sao? Theo tôi tiêu chí này là phải chọn người nào có khả năng làm tăng tài sản càng nhiều càng tốt. Nói chi 10 lần, 100 lần tôi cũng sẽ bỏ phiếu cho ông. Nghĩ lại các đại biểu Quốc hội Hàn quốc thật là thái quá!

Còn ông Bộ trưởng bộ giáo dục Lee Joo Ho:

Lại đang đối mặt với cáo buộc trốn thuế khi ông tặng con gái 40 triệu won cổ phiếu.

Người ta tặng cho con gái người ta mà cũng bị buộc tội trốn thuế, chẳng nhẽ không tặng cho quý vị đại biểu nên quý vị ấm ức à? Rõ chán!

Ta đều biết việc chọn lãnh đạo phải vừa có tài vừa có đức. Nhưng lạm dụng một cách thái quá như thế này thì hỏng. Các bạn đã từng biết phim Hàn quốc thường hay lạm dụng vấn đề ung nhọt, không phải, ung bứu, xin lỗi cũng không phải – ung thư mới đúng. Nay ta lại thấy thêm một lần nữa, người Hàn quốc lạm dụng vấn đề tư cách đạo đức một cách thái quá.

Mà nào phải Hàn quốc là một quốc gia Tây Âu, nơi mà sự minh bạch là một KPI (Key Performance Indicator) được đưa lên hàng đầu. Hàn quốc đang ở Đông Á với những truyền thống rất Á Đông: tham nhũng, quan liêu… được đo bằng chỉ số KPE(*) có từ rất rất xa xưa. Nhẽ ra họ nên phát huy cái truyền thống do cha ông để lại. Đằng này họ lại đi copy một cách rập khuôn các chuẩn mực ở nơi cách họ đến nữa vòng trái đất.

May mà Việt Nam ta chỉ mới bắt chước người Hàn Quốc ở phim ảnh, tóc tai, quần áo… Chứ nếu Việt Nam mà bắt chước cả về chính trị nữa thì ai mà dám đứng ra làm lãnh đạo đây? Bạn có thể tưởng tượng một quốc gia vô chính phủ thì hỗn loạn đến mức nào không?

Nguyễn Hạnh Dzuy

Chú thích:

(*) KPE: Không Phải Em.

Advertisements

3 Responses to “Sự thái quá của người Hàn Quốc”


 1. 1 Xaxiboy
  03/06/2012 lúc 7:56 Chiều

  Bai nay ban viet lau roi,nhung minh moi doc lan dau,rat thich..mot la nguoi that tha,chat phac k the lam chuyen lon,lam bo truong(may ma cac cu nha ta k co to chat nay),hai la chi so KPE: Khong Phai Em..kakaka.Gap chuyen dua nao khai la..chet.

 2. 07/09/2010 lúc 11:03 Chiều

  hầy bài này không có gì là anti-media cả .


Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


Alpha2a

Thông báo

 • Đây là cuộc hành trình đi tìm cái Đẹp không định hướng, không đích đến của một người luôn đi sau thời đại.

Ý kiến ý kò

Không muốn dùng avatar chữ G lật ngửa, hãy dùng Gravatar

Lịch

Tháng Tám 2010
H B T N S B C
« Th7   Th9 »
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031  

Tháng

RSS Espnstar Football

 • Lỗi: có thể dòng không tin đang không hoạt động. Hãy thử lại sau.

Bị đánh

 • 806,772 hits
Advertisements

%d bloggers like this: